วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

กินแหนมกันอย่างไรดี

ตอนที่ 4
กินแหนมกันอย่างไรดี


แหนมนอกจากใช้บริโภคสดแล้ว ยังสามารถนำไปประกอบอาหาร ชนิดอื่นๆ ได้หลายอย่าง และควรคำนึงถึง สุขวิทยา ของผู้บริโภคด้วย

ข้าวผัดแหนม
เครื่องปรุง

- ข้าวสุก 2 ถ้วย
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ 1/4 หัว
- แหนม 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 ฟอง
- แตงกวา 3 ผล
- ผักคะน้า 2-3 ต้น
- มะเขือเทศ 1 ผล
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2-3 ต้น
- ถั่วลิสง 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. หุงข้าวให้สวยเตรียมไว้
2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปพร้อมกับกระเทียมที่โขลกไว้ เจียวให้เหลือง ใส่แหนมลงไปผัด
3. ใส่ผักคะน้าผัดพอให้ผักคะน้าสุกเล็กน้อย ใส่ข้าวสวย ไข่ หอมหัวใหญ่และมะเขือเทศลงไปผัด
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส หรืออาจเพิ่มรสชาติอีกตามความต้องการ
5. จัดใส่จานโรยด้วยถั่วลิสง แล้วเคียงด้วยแตงกวา ต้นหอม มะนาวผ่าซีก สำหรับผู้ที่ชอบเปรี้ยว
6. สูตรนี้รับประทานได้ 2-3 คน

ยำแหนมสด
เครื่องปรุง

- แหนม 1 กิโลกรัม
- น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
- หอมซอย 1/4 ถ้วย
- ขิงอ่อนซอยฝอย 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูซอยฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 1/8 ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

นำแหนมคลุกกับน้ำมะนาว แล้วใส่หอม ของ ใบหอม น้ำปลา พริกขี้หนูสด ให้มีรสเค็มเปรี้ยว และตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม แต่งหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว พริกทอด

สูตรนี้รับประทานได้ 4 - 6 คน

ผักที่ใช้รับประทาน ผักชี ผักกาดหอม กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว

สิงห์เหนือเสือใต้
เครื่องปรุง

- สะตอแกะแล้ว 2 ถ้วย (120 กรัม)
- พริกขี้หนูสด 2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
- กระเทียม 10 กลีบ (5 กรัม)
- แหนม 2 ถ้วย (165 กรัม)
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. แกะสะตอเอาแต่เม็ดผ่าซีก
2. ยีแหนมให้กระจาย
3. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนู
4. น้ำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ พอร้อนนำกระเทียม และพริกขี้หนูที่โขลกไว้ ลงผัดจนหอม ใส่แหนมผัดพอสุก ใส่สะตอแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ให้มีรสเค็ม เปรี้ยวหวาน รับประทานขณะร้อน ๆ
5. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน

แหนมหลน
เครื่องปรุง

- แหนม 1 ถ้วย (90 กรัม)
- กะทิ 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- หอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
- พริกขี้หนู 15 เม็ด (5 กรัม)

วิธีทำ

1. ยีแหนมให้ละเอียด
2. นำกระทิใส่หม้อตั้งไฟ คอยคนอย่าให้แตกมัน
3. ใส่พริกขี้หนู ชิมรสให้ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4. เติมมะนาวถ้าไม่มีรสเปรี้ยว ใส่หอม ยกลง
5. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน

ผักที่ใช้รับประทาน มะเขือต่าง ๆ แตงกวา ต้นหอม ผักชี ขมิ้นขาว

ลักษณะของแหนมหลนที่ดี

- มีสีขาว
- ไม่แตกมัน
- ข้น

แกงตำลึงใส่แหนม
เครื่องปรุง

- จิ้นส้ม (แหนม) ยีให้กระจาย ? ถ้วย
- ตำลึงเด็ดยอดอ่อน 1 ถ้วย
- น้ำ 1 ถ้วย
- พริกหนุ่ม 2 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 5-10 กลีบ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกหนุ่ม หัวหอม กระเทียม กะปิ ให้เข้ากันดี
2. นำน้ำใส่หม้อ ตักน้ำพริกลงละลาย ตั้งไฟพอเดือด ใส่แหนมและยอดตำลึง
3. พอเดือดยกลง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม
4. สูตรนี้รับประทานได้ 3-5 คน

นอกจากการใช้แหนมประกอบอาหารดังกล่าวมาแล้ว อาจจะนำแหนมไปหมก หรือย่างไฟ (สำหรับแหนมบรรจุในใบตอง) จะทำให้มีกลิ่นหอม และน่ารับประทาน มากขึ้น

ข้อแนะนำในการบริโภคแหนม

1. ควรบริโภคแหนมที่สะอาด และควรปรุงให้สุกก่อนบริโภค เพื่อฆ่าพยาธิ และเชื้อโรคต่าง ๆ เช่น พยาธิตัวตืด ซึ่งอาจจะติดอยู่ในเนื้อสัตว์ที่นำไปทำแหนม เป็นต้น ไม่ควรปรุงแหนมสุก ๆ ดิบ ๆ
2. แหนมที่ปรุงเป็นอาหารต่าง ๆ แล้ว ควรใส่ภาชนะที่สะอาด
3. ในระหว่างการปรุงอาหารไม่ควรให้แมลงวันตอม เพราะอาจจะเป็นพาหะ ของเชื้อโรคต่าง ๆ ทำให้ผู้บริโภคเป็นอันตรายได้
4. ในทุกขั้นตอนของการปรุงอาหารควรรับรักษาความสะอาด หากมีการเตรียม หรือการทำไม่ถูกสุขาภิบาล มีสิ่งสกปรกหล่นลงไปในอาหาร จะทำให้ไม่ปลอดภัย ต่อการบริโภค

ไม่มีความคิดเห็น: